Saturday, May 12, 2007

[163] เปิดกรุมหาสมบัติ e-Book ฟรี.. ฟรี.. และ ฟรี..

สวัสดีครับ

* * * *

หมายเหตุ: ลิงค์เดิมกลายเป็นลิงค์ตายแล้ว ขอให้ใช้ลิงค์ใหม่ข้างล่างนี้ครับ

ดาวน์โหลด Text ภาษาอังกฤษกว่า 80 เล่ม

* * * *

แถมอีก 2 เว็บครับ
- http://e-learning.ricr.ac.th/ebook/ebook/E-book3.asp
-http://eduarea.bkk2ict.net/e_book_secondary/index.html(คลิกที่เล่มหนังสือใต้คำว่า “ภาษาต่างประเทศ”)

ส่วนตำราวิชาภาษาอังกฤษ ที่เขียนเป็นภาษาไทยก็มีครับ เป็นของกรมการศึกษานอกโรงเรียน (http://ebook.nfe.go.th/index.php ) ผมเจอที่ดีมาก ๆ 2 เล่ม คือ
1. ชุดวิชาภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 131 หน้า
Download
2. ชุดวิชาภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 280 หน้า
Download

มีเรื่องทางเทคนิค ที่ผมขอเรียนให้ทราบก่อน 4 เรื่อง คือ
โปรแกรม acrobat reader
1. ถ้าหนังสือเป็นไฟล์ pdf คอมฯของท่านต้องลงโปรแกรม acrobat reader ไว้ซะก่อน ถ้าไม่มีโปรแกรมนี้ ไปดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ: http://www.download.com/Adobe-Reader/3000-2378_4-10000062.html

Tip เล็ก ๆ น้อย สำหรับการใช้โปรแกรม acrobat reader
1. เมื่อเปิดไฟล์หนังสือด้วยโปรแกรมนี้ ที่มุมบนช้ายมือจะเห็นไอคอนหน้าหนังสือซ้อนกัน เมื่อคลิกที่นี่จะโชว์ทุกหน้าย่อของหนังสือเล่มนี้ และเมื่อคลิกเครื่องหมาย X หน้าย่อที่โชว์นี้จะหายไป
2. ที่ใต้แถบ Menu Bar จะมีช่อง “เลขที่หน้าปัจจุบัน/จำนวนหน้าทั้งหมด” ท่านสามารถพิมพ์เลขหน้าที่ต้องการลงไป, กด Enter, ก็จะไปยังหน้านั้นทันที
3. เขยิบมาทางขวามือของช่อง “เลขที่หน้าปัจจุบัน/จำนวนหน้าทั้งหมด” จะมีช่อง % ให้ท่านพิมพ์ตัวเลขเพื่อเพิ่มหรือลดขนาดของ font ได้ตามต้องการ, กด Enter
4. . เขยิบมาทางขวามือของช่อง % จะมีช่องให้ท่านพิมพ์ คำใคคำหนึ่งที่ท่านต้องการค้นในหนังสือเล่มนี้ , เมื่อพิมพ์ลงไปแล้ว กด Enter, ก็จะโชว์หน้าแรกที่มีคำนี้ปรากฏอยู่, เมื่อคลิกที่ลูกศรที่หัวชี้ไปทางขวา ก็จะโชว์หน้าถัดไปที่มีคำนี้ปรากฏอยู่ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ
5. ถ้าท่านอ่านไฟล์ Acrobat Reader ขณะต่อเน็ต ท่านสามารถคลิกขวาที่คำใดก็ได้เพื่อดูความหมายของคำนั้น, เมื่อคลิกขวาแล้ว ให้คลิกที่บรรทัด Look Up “……..”

โปรแกรม ZipGenius
2. ไฟล์ e-Book ที่ให้ท่านดาวน์โหลดนี้ส่วนใหญ่เป็นไฟล์อัด zip ถ้าท่านไม่มีโปรแกรมกระจายไฟล์ลงไว้ในเครื่อง เชิญไปดาวน์โหลดโปรแกรม ZipGenius เพื่อใช้กระจายไฟล์ได้ที่นี่ครับ (เป็นโปรแกรมฟรี ไม่หมดอายุ และไม่ต้องลงทะเบียน)http://www.download.com/3000-20-10179818.html?part=undefined&subj=dl&tag=button

โปรแกรม Download Accelerator
3. เนื่องจากหนังสือหลายเล่มเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ ถ้าใช้เน็ตความเร็วธรรมดาอาจจะไม่สามารถดาวน์โหลดเสร็จในคราวเดียว ถ้าท่านมีปัญหานี้ ผมขอแนะนำให้ท่านติดตั้งโปรแกรม Download Accelerator Plus 8.5 ไว้ก่อน เพราะว่าเมื่อ connect อีกครั้ง จะได้สามารถดาวน์โหลดต่อจากครั้งก่อนได้เลย ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ครับhttp://www.download.com/Download-Accelerator-Plus/3003-2071_4-10651112.html

โปรแกรม RealPlayer
4. ถ้าเป็นไฟล์ MP3 ต้องเปิดด้วยโปรแกรม RealPlayer ถ้าเครื่องของท่านยังไม่ได้ลงไว้ เชิญไปดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับhttp://www.download.com/RealPlayer/3000-2139_4-10255189.html

พิพัฒน์
[แจ้งลิงค์ขัดข้องได้ที่ pptstn@yahoo.com โดยคลิกที่รูปซองจดหมาย ใต้บรรทัดนี้]